Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) ngày 24/4, cổ đông đã chất vấn Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang về việc giá nhà tại TP HCM đang tăng cao, nhà bình dân biến mất khỏi thị trường, liệu xây nhà ở vừa túi tiền có còn phù hợp thời điểm hiện nay. Giải đáp thắc mắc này, ông Quang khẳng định nhà vừa túi tiền sẽ là nắm đấm chủ lực của công ty trong một vài thập niên tới.

Ông phân tích, nhu cầu nhà bình dân, vừa túi tiền còn gọi là affordable housing tại thị trường Việt Nam rất lớn. Bằng chứng là khách hàng vẫn xếp hàng mua các dự án phân khúc này tại các đợt mở bán của công ty. Điều này cho thấy nguồn cầu đầy tiềm năng, nguồn cung hiện tại đáp ứng không kịp. Chính phủ cũng quan tâm đến nhà ở phân khúc bình dân và đã chỉ đạo Bộ Xây dựng tham mưu chính sách hỗ trợ nhà giá rẻ và nhà ở xã hội.

“Với nhiều thập niên phát triển nhà ở vừa túi tiền, Nam Long may mắn được các tổ chức tài chính, đối tác đồng hành, ủng hộ phát triển phân khúc này. Vì vậy, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh dòng sản phẩm nhà vừa túi tiền trong ít nhất 10-20 năm tới”, ông Quang khẳng định.

Khái niệm nhà ở vừa túi tiền từng được Nam Long chia sẻ với VnExpress là phân khúc nhà ở có tổng giá trị tài sản được chi trả bằng thu nhập tích lũy từ 7 năm trở lên của một hộ gia đình. Đặc điểm của affordable housing là thu hút nhu cầu ở thật. Đây cũng là phân khúc đứng vững trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi thị trường bất động sản khủng hoảng. Giá nhà thuộc phân khúc này có ưu điểm là vừa khả năng chi trả của đại đa số người dân nên số lượng đặt giữ chỗ luôn ở mức tốt.


Khu đô thị quy mô 26 ha do Nam Long phát triển, kết nối với đại lộ Nguyễn Văn Linh, TP HCM, có nhiều loại nhà ở vừa túi tiền. Ảnh:Nam Long.

Khu đô thị quy mô 26 ha do Nam Long phát triển, kết nối với đại lộ Nguyễn Văn Linh, TP HCM, có nhiều loại nhà ở vừa túi tiền. Ảnh: Nam Long.

Chủ tịch NLG cũng thừa nhận, Covid-19 làm thay đổi tình hình kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, trong đó nhiều chuyển biến vẫn chưa thể dự báo trước được. Năm 2020, bên cạnh tác động khó lường của đại dịch, ngành bất động sản còn gặp khó khăn về mặt pháp lý bị ách tắc từ năm 2017 đến nay, thời gian chuẩn bị dự án kéo dài, hành lang pháp lý có những vấn đề chồng chéo, phê duyệt chính sách rất chậm.

Diễn biến trên khiến cho tất cả nguồn cung bất động sản trong năm 2020 giảm mạnh, đặc biệt là TP HCM, dẫn đến các nhà phát triển bất động sản có xu hướng rời trung tâm thành phố sang các vùng, tỉnh thành lân cận và Nam Long cũng không ngoại lệ.

Năm nay, NLG sẽ thâm nhập sâu hơn vào thị trường TP HCM, có thể dịch chuyển về trục phía Đông Sài Gòn (TP Thủ Đức) để mở rộng địa bàn trên sân nhà, đồng thời tăng trưởng thị phần mới bằng cách phát triển thêm sản phẩm ở các địa bàn ưu tiên của vùng TP HCM (tỉnh vệ tinh của Sài Gòn). Các dòng sản phẩm được định vị là nắm đấm chủ lực của doanh nghiệp đều là loại nhà vừa túi tiền quen thuộc như Ehome, Flora, Valora.

NLG cũng sẽ tập trung phát triển các khu đô thị tích hợp như Southgate, Mizuki 26 hecta, Izumi City, Akari, Nam Long – Cần Thơ… chuyển đổi NLG dần từ nhà phát triển nhà ở vừa túi tiền hàng đầu thành nhà phát triển khu đô thị tích hợp.

Năm 2021, doanh nghiệp này đặt mục tiêu kế hoạch doanh thu thuần dự kiến đạt 4.963 tỷ đồng và lãi ròng đạt 1.152 tỷ đồng, lần lượt tăng 24% và 38% so với năm trước.

Giai đoạn 2021-2030, đối với 2 mảng kinh doanh cốt lõi phát triển quỹ đất và phát triển nhà ở, NLG sẽ gia tăng hiệu quả kinh doanh bằng việc lập chỉ tiêu kinh doanh chiến lược 3-5-10 năm để có một kế hoạch tổng thể cho các giai đoạn ngắn, trung và dài hạn. Đối với giai đoạn ngắn hạn trong 3 năm, NLG dự kiến tăng trưởng doanh số trung bình 85% mỗi năm, tăng trưởng doanh thu trung bình 72% mỗi năm ở mảng phát triển quỹ đất và nhà ở.

Trung Tín